Ông Trịnh Văn Quyết “thổi” vốn điều lệ FLC Faros từ 1,5 tỉ lên 4.300 tỉ

Ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân có liên quan bị cơ quan điều tra khởi tố bổ sung tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Văn Quyết và các cá nhân có liên quan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Xây dụng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Ông Trịnh Văn Quyết khi còn giữ chức Chủ tịch FLC

Quá trình điều tra mở rộng vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoản BOS, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với ông Trịnh Văn Quyết - cựu chủ tịch Tập đoàn FLC để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bổ sung tội danh trên với bà Hương Trần Kiều Dung, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán BOS kiêm phó chủ tịch thường trực Công ty CP Tập đoàn FLC.

Hai em gái của ông Quyết là bà Trịnh Thị Thúy Nga - nguyên thành viên hội đồng quản trị kiêm phó tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán BOS và Trịnh Thị Minh Huế, nhân viên kế toán thuộc ban kế toán, Công ty CP Tập đoàn FLC cũng bị khởi tố bổ sung cùng tội danh.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2014 đến năm 2016 bị can Quyết làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng tương ứng với 430 triệu cổ phần của Công ty CP Xây dựng Faros và khi được niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán, đã bán chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Bước đầu xác định, tính đến ngày 24/02/2021, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên Trịnh Văn Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 05 cá nhân khác (do Quyết nhờ dựng tên), thu được hơn 6.400 tỉ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Trước đó, ngày 29/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam với ông Trịnh Văn Quyết để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán.

Kết quả điều tra ban đầu đã làm rõ được nhiều sai phạm của ông Quyết liên quan đến việc “thổi giá” cổ phiếu với mục đích thu lời bất chính. Tổng số tiền bị can Quyết thu về sau khi bán chui cổ phiếu là gần 1.700 tỉ đồng, mục đích hưởng lợi bất chính hơn 530 tỉ đồng.

Sau đó, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết sẽ thực hiện hủy giao dịch mua cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của các lệnh đối ứng với giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết.

Diệu Trang

Tin tức

Thứ sáu, 26/08/2022

Vốn tín dụng ngân hàng là “bà đỡ” của nền kinh tế nói chung và của các doanh nghiệp bất động sản nói riêng. Thế nhưng, tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn này.

Thứ sáu, 26/08/2022

Mua căn hộ chung cư rồi cho thuê lại từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng nay nhiều người đã chuyển sang kênh đầu tư khác khi giá thuê giảm. Phải chăng thị trường này đã đến lúc thoái trào?