Thứ tưởng Bộ Xây dựng: Dự án bất động sản của Novaland, Hưng Thịnh đang được tháo gỡ

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đưa ra tại họp báo Chính phủ tối 4/7.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho bất động sản đã làm việc trực tiếp với 6 địa phương, nhận được 108 kiến nghị của các doanh nghiệp và chuyển tới các UBND tỉnh, bộ, ngành trực tiếp tháo gỡ về thể chế.

 Đối với các dự án lớn, phức tạp, Tổ công tác làm việc trực tiếp để trao đổi.  Ví dụ, ở Đồng Nai, Tổ công tác đã rà soát 7 dự án bất động sản lớn, trong đó có của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh; xác định các vấn đề khó khăn vướng mắc như vấn đề không thuộc quy hoạch hay vấn đề không bố trí 20% nhà ở xã hội.

Những nội dung này, Bộ Xây dựng cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và ngày 31/5 vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ thống nhất với các phương án tham mưu của Tổ công tác, sẽ triển khai trong thời gian tới.

Còn tại TP.HCM, Tổ công tác đã làm việc và giải quyết khoảng 30 kiến nghị, trong đó có 10 kiến nghị về nhà ở xã hội, 10 kiến nghị về cải tạo chung cư và 4 nội dung về quy hoạch. Về cơ bản, một số kiến nghị thuộc về những lĩnh vực mà địa phương hiểu và chưa áp dụng pháp luật một cách đầy đủ.

Đối với tỉnh Bình Thuận, có liên quan tới Novaland, Tổ công tác cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết những vấn đề giá đất, tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn. Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng, thời gian vừa qua, các địa phương đều rất tích cực thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản. Tuy nhiên thời gian chưa nhiều và những vấn đề tồn tại vướng mắc có quá trình khá dài nên cần có thêm thời gian để tập trung giải quyết.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ cũng như các bộ, ngành địa phương phải tích cực triển khai các chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó có Nghị quyết 33, các công điện, các công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Văn nhấn mạnh đây là là những nhiệm vụ cấp bách quan trọng để giải quyết, đóng góp vào sự phát triển kinh tế vĩ mô và theo cách thuộc thẩm quyền của cấp nào, cơ quan nào thì cấp đó, cơ quan đó phải giải quyết một cách dứt điểm, triệt để.

Cũng tại họp báo, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết ba vướng mắc lớn nhất của các dự án đầu tư bất động sản đang gặp, là thể chế, tổ chức thực hiện; vốn, thị trường trái phiếu và tín dụng.

Tổ công tác cũng có nhiều khuyến nghị lên Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ vừa qua ban hành rất nhiều văn bản, trong đó có Nghị quyết 33 về giải quyết những khó khăn vướng mắc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

Đối với vấn đề về thể chế, trong quý 2, Chính phủ có ban hành một loạt văn bản và Nghị định về việc chào bán giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và ngoài nước. Bên cạnh đó là các nghị định hướng dẫn Luật Đất đai và gần đây nhất ngày 20/6, có Nghị định 35 hướng dẫn một số vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế nhà nước. Bộ Xây dựng và Chính phủ cũng trình Quốc hội một loạt luật có liên quan đến vấn đề bất động sản như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Rất kỳ vọng là trong kỳ họp lần thứ 5 và kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ thông qua Luật Đất đai.

Nhóm vấn đề thứ ba liên quan đến thị trường vốn, Ngân hàng Nhà nước vừa qua đưa ra loạt giải pháp về cơ cấu thời gian trả nợ, phân loại nhóm nợ, mua bán trái phiếu.

 Đồng thời với vấn đề tháo gỡ khó khăn, Bộ Xây dựng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân trong giai đoạn 2021 – 2030.

Cùng với việc xây dựng đề án này, Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn các địa phương xác định đối tượng, danh mục và điều kiện được cho vay vốn. Bộ Xây dựng cũng đã tổ chức một hội nghị trực tuyến với các địa phương để làm sao thúc đẩy được đề án này, đặc biệt tiếp cận được nguồn vốn 120.000 tỷ đồng dành cho lĩnh vực vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Diệu Trang

Tin tức

Thứ sáu, 07/07/2023

Sáng nay, giá vàng thế giới giảm mạnh, đồng USD tăng sau biên bản cuộc họp Fed bày tỏ quan điểm ủng hộ việc giữ lãi suất ổn định vào tháng trước, cũng như cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa trong thời gian tới.

Thứ sáu, 07/07/2023

Khu nhà ở Phước Đồng có vị trí tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Dự án nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành ven theo tuyến đường về phía Nam có thể tiếp cận đến huyện Cam Lâm và về phía Bắc có thể tiếp cận đến trung tâm thành phố Nha Trang.